จะรูดบัตรทางอินเตอร์เน็ต ต้องมี OTP

จะรูดบัตรทางอินเตอร์เน็ต ต้องมี OTP
จะรูดบัตรทางอินเตอร์เน็ต ต้องมี OTP

มาสิ สวัสดีค่ะ วันนี้มาสิจะชวนมารู้จัก OTP หรือ One time Password กันคะ ว่าสิ่งนี้คืออะไร เราจะได้เจอกับรหัส OTP เมื่อไร แล้วสิ่งที่จะส่งมา จะส่งให้เราทางไหนได้บ้าง มาสิจะบอกให้

จะรูดบัตรทางอินเตอร์เน็ต ต้องมี OTP

นอกจากการใช้ซื้อของตามร้านค้าได้แล้ว อีกหนึ่งช่องทางที่สะดวกของบัตรเครดิตคือทุกคนสามารถใช้ซื้อของทางอินเตอร์เน็ตได้ ไม่ว่าจะเป็นการจองที่พัก สายการบิน ซื้อของจากต่างประเทศ หรือแม้กระทั้งซื้อของทางเกมออนไลน์ แต่ว่าความน่ากลัวของการซื้อของทางอินเตอร์เน็ตคือแค่เรามีเลข 16 หลักของบัตรเครดิต ชื่อเจ้าของบัตร เดือนปีที่หมดอายุ และเลข CVC หลังบัตร เท่านั้นคุณก็สามารถจ่ายเงินได้ แน่นอนว่าในเรื่องของความปลอดภัยนั้นค่อนข้างต่ำ เพราะก็สามารถขโมยเลขหน้าบัตรหรือแฮคเลขบัตรไปก็สามารถซื้อของได้ ดังนั้นทางเครือข่ายบัตรเครดิตเลยผลิต OTP หรือ One Time Password เพื่อเป็นการป้องกันหนึ่งชั้น

One time Password คืออะไร?

จะรูดบัตรทางอินเตอร์เน็ต ต้องมี OTP

OTP เป็นรหัสเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ซื้อสินค้าและบริการทางอินเตอร์เน็ต ที่ทางร้านออนไลน์เป็นคนเลือกที่จะใช้ระบบนี้ ซึ่งถ้าร้านค้าเลือกที่จะใช้ระบบส่ง OTP เพื่อยืนยัน ทุกครั้งที่มีการซื้อของผ่านร้านค้าเหล่านั้น เมื่อเรากรอกข้อมูลบัตรเครดิตเรียบร้อยแล้ว ทางระบบของมาสเตอร์การ์ดหรือวีซ่าจะส่งรหัสตัวเลข OTP มาให้ซึ่งจะมีตัวเลขแบบสุ่ม 4-6 ตัว และเราก็นำตัวเลขเหล่านั้นไปกรอกเพื่อยืนยันว่าเรามีการซื้อสินค้านั้นจริง ภายในเวลาที่กำหนด

รับ OTP ทางไหนได้บ้าง?

โดยปกติแล้วเราจะรับรหัส OTP ได้จาก 2 ทางคือ ช่องทาง SMS เบอร์โทรศัพท์ที่ไปลงทะเบียนผูกไว้ หรือทางอีเมลของเราก็ได้ ซึ่งส่วนมากแล้ว เรามักจะผูกไว้กับทางเบอร์โทรศัพท์ เพื่อให้สะดวกและการันตีความเป็นส่วนตัวมากกว่า ในขณะที่ทางอีเมลนั้นก็สะดวกสบาย แต่ว่ามีโอกาสที่จะถูกแฮคอีเมลได้ง่ายกว่า ดังนั้นด้านความปลอดภัยยังไงการรับผ่านมือถือนั้นปลอดภัย

จะรูดบัตรทางอินเตอร์เน็ต ต้องมี OTP

ได้ทราบถึงความปลอดภัยเบื้องต้นในการใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อของทางอินเตอร์เน็ตแล้ว ถ้าหากเราได้รับ SMS เพื่อรีเคสเลขรหัส โดยที่เราไม่ได้มีการซื้อสินค้า ทางมาสินะนำขอให้ทุกคนโทรไปยังบัตรเครดิตเพื่อตรวจสอบข้อมูลและหากมีการถูกแฮคเลขบัตรเครดิต จะได้ขออายัดบัตรใบนี้และให้ทางสถาบันทางการเงินส่งบัตรใบใหม่ให้แทนค่ะ

 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

สมัครบัตรเครดิต

regis-but
สนใจสมัคร

มาสิ คือเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ทางการเงินอันดับ 1 ของไทย มีทั้งบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบ้านและการรีไฟแนนซ์บ้าน นอกจากนั้นเรายังมีประกันภัยต่างๆ เช่น ประกันภัยรถยนต์ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ และประกันภัยโดรน สามารถแอด Line: @masii มาเพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ ได้