ทำความรู้จักกับ MACD คืออะไร น่าสนใจอย่างไร

ทำความรู้จักกับ MACD คืออะไร น่าสนใจอย่างไร
ทำความรู้จักกับ MACD คืออะไร น่าสนใจอย่างไร

เพื่อนๆ คงเกิดคำถามในใจว่า MACD นั้นคืออะไร ไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไรเลย วันนี้มาหาคำตอบกันเลยดีกว่า ว่าคืออะไร และน่าสนใจตรงไหนบ้างนะ อย่างแรกเลย MACD ย่อมาจาก Moving Average Convergence Divergence เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเรื่องหุ้น ที่ผู้เล่นหุ้นกันทั่วไปจะรู้จักหรือคุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่ง MACD นี้ได้มีการพัฒนาขึ้นมาเป็นครั้งแรก โดยนักเศรษฐศาสตร์ชาวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2513 และถูกนำมาใช้เพื่อบอกความแข็งแกร่งของหุ้นก่อนทำการเกรด Forex

ทำความรู้จักกับ MACD คืออะไร น่าสนใจอย่างไร

ส่วนทางด้านหน้าที่สำคัญของ MACD นั้นจะถูกนำมาใช้ในรูปแบบของตัวชี้วัดหรือตัวบ่งชี้ (Indicator) Momentum และ Trend-Follow ที่ถูกคำนวณมาจากค่าเฉลี่ยของราคา 3 ส่วนคือ MACD Line, Signal Line และ MAC Histogram

Momentum และ Trend-Follow คืออะไร

Momentum คือ ความแข็งแกร่งของการเคลื่อนที่ของราคาในทิศทางเช่น หากเคลื่อนที่ขึ้นไปเท่ากับไม่เปลี่ยนทิศทาง แต่หากเคลื่อนที่ลงไปก็จะเท่ากับเปลี่ยนทิศทางหรือมีทิศทางที่ไม่แข็งแกร่ง

Trend Following คือ วิธีการเล่นหุ้นตามแนวโน้ม พูดง่าย ๆ คือเป็นการเล่นหุ้นภายใต้สมมุติฐานนั้นจะมีการเคลื่อนที่ไปในทิศทางใดตามแนวโน้มหลักของมันจนกว่าจะแนวโน้มนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงไป

ทำความรู้จักกับ MACD คืออะไร น่าสนใจอย่างไร
cr. stocksnap.io

MACD มีประโยชน์อย่างไร

หากจะถามว่า MACD มีประโยชน์อย่างไรในด้านการลงทุน คำตอบคือ MACD นั้น มีประโยชน์ทางด้านของ

  • จะช่วยหาจุดเข้าของราคาได้ โดยผู้ลงทุนจะดูได้จากเส้นที่ตัดกันของ MACD ว่ามีจุดตัดกันที่ตรงไหน และตัดกันในแนวโน้มใด เพื่อที่เราจะรู้ว่า จะเปิดสัญญาซื้อ หรือขายได้ง่ายขึ้น
  • ก่อนการเทรดให้กำเนิดการเปิดค่า TF ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงเพื่อดูแนวโน้มในการคลาดเคลื่อนก่อนการลงทุน ที่สำคัญคือผู้ลงทุนต้องจำได้ว่ายิ่งช่วง TF นานเท่าไร ยิ่งปลอดภัยมากและสามารถทำกำไรได้ดี
  • ควรใช้ MACD ร่วมกับการใช้ค่า RSI เพราะจะทำให้ผู้ลงทุนสามารถมองเห็นแนวโน้ม ควบคู่กับปริมาณการซื้อขายที่มากหรือน้อยเกินไป

 

ทำความรู้จักกับ MACD คืออะไร น่าสนใจอย่างไร
cr. stocksnap.io

 

MACD มีข้อระวังในการใช้งานหรือไม่

สำหรับข้อควรระวังในการใช้งาน MACD คือ ผู้ลงทุนต้องคอยระวัง ค่า MACD ที่ต่ำกว่า 0 จะทำให้การอ่านค่าก่อนลงทุนผิดพลาดได้ ทางที่ดีที่สุดก็คือ พยายามให้ค่าของ MACD อยู่มากกว่า 0 ก่อนการลงทุนเพื่อที่จะได้มั่นใจได้ว่าการลงทุนในครั้งนั้นจะไม่มีข้อผิดพลาด และควรจะอ่านค่า MACD ควบคู่กับตัวอื่นเช่น RSI ด้วย

เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล

compare-button เปรียบเทียบเลย!

และหากอยากทราบเรื่องการออมทรัพย์ หรือวางแผนทางการเงิน สามารถเข้ามาดูได้ที่นี่ ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจอยากทำหรือเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ตัวเอง คลิกที่นี่ หรือมีข้อมูลอยากสอบถามสามารถแอดไลน์มาได้เลยที่ @masii (มี @ ด้วยนะ) เรามีทีมงานที่แสนน่ารักคอยให้คำตอบอยู่จ้า