masii tips I หนีให้ห่าง 5 โรคใหม่ทำร้าย มนุษย์เงินเดือน

มนุษย์เงินเดือน
masii tips I หนีให้ห่าง 5 โรคใหม่ทำร้าย มนุษย์เงินเดือน
สมัครรถแลกเงินโปรโมชั่น แจกฟรี Voucher Lazada

มนุษย์เงินเดือน ส่วนใหญ่มักคุ้นชินกับโรคอย่าง ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) ที่มักเกิดกับคนวัยทำงานทั่วไป หรือ ภาวะหมดไฟในการทำงาน (Burnout) แต่ทราบไหมว่า โรคสมัยนี้มีพัฒนาการไปมากแล้วทีเดียว มีโรคใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีในการทำงาน หรือโรคที่เกี่ยวกับเรื่องของจิตเวช มาทำความรู้จักกับ 5 โรคใหม่ ที่จะมาทำร้ายมนุษย์เงินเดือน ที่เราต้องรีบหาทางป้องกันตัวเองกัน ตาม มาสิ มาพบกับความน่าสนใจทั้งหมดนี้ได้เลยครับ …

มนุษย์เงินเดือน

5 โรคใหม่ทำร้าย มนุษย์เงินเดือน

จากข้อมูลการสำรวจของ Laws of Attraction จาก JobsDB พบว่าพนักงานประจำทั้งหลายต่างก็มองหาสวัสดิการด้านการรักษาพยาบาลที่ตอบโจทย์ สาเหตุก็เนื่องจากมีโรคใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นอันมีสาเหตุมาจากการทำงานทั้งสิ้น ยกตัวอย่างเช่น ในวงการเอเจนซีหรือวงการโฆษณานั้นพบว่าพนักงานออฟฟิศต้องการสวัสดิการความคุ้มครองทางการแพทย์สำหรับพนักงานและครอบครัว อยู่ที่ 64.6% ขณะที่งานด้านไอที อยู่ที่ 67.5% ส่วนงานธนาคาร สูงถึง 78.4% นั่นแสดงให้เห็นว่า มนุษย์เงินเดือน ต่างก็ใส่ใจสุขภาพเป็นอย่างมาก โรคยอดฮิตสำหรับคนวัยทำงานทั้ง 5 มีอะไรบ้าง มาดูกันดีกว่าครับ

มนุษย์เงินเดือน

TOXIC POSITIVITY โรคมองโลกในแง่บวกเกินไป

การคิดบวกเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าคิดบวกหรือมองโลกในแง่ดีจนเกินไป อาจกลายเป็นพิษ และนำไปสู่อาการของโรค Toxic Positive Syndrome (โรคมองโลกในแง่บวกเกินไป) ได้ มาเช็คอาการกันสักนิดว่าคุณกำลังเข้าข่ายเป็นโรคนี้อยู่หรือเปล่า

อาการ : ปกปิดความรู้สึกที่แท้จริงเอาไว้ จะรู้สึกผิดทุกครั้งที่มองโลกในแง่ลบ เก็บกดความรู้สึกลบไว้ในใจ ปลอบประโลมความคิดของตัวเองด้วยคำคม หรือ Quote โดนใจ และคิดแต่ว่ามีคนที่แย่กว่าเรานะ

รักษา : สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง พยายามปรับความคิดให้มองทุกเรื่องใน 2 แง่มุม ทั้งด้านลบและด้านบวก เราสามารถมีเรื่องเครียดได้หรือมองโลกในแง่ลบได้ แต่อย่าเก็บกดเอาไว้ในใจคนเดียว ให้พูดหรือระบายความรู้สึกออกมา จะพูดกับเพื่อนสนิท กับครอบครัว หรือกับที่ปรึกษาทางจิตก็ได้

มนุษย์เงินเดือน

PRINCE SYNDROME โรคยึดความคิดตัวเองเป็นใหญ่

Prince Syndrome หรือบางครั้งถูกเรียกว่า Princess Syndrome โรคเจ้าชาย เจ้าหญิง คือโรคยึดติดความคิดตัวเองเป็นใหญ่ โรคนี้เป็นอาการทางจิตชนิดหนึ่งที่ส่วนใหญ่ มีสาเหตุมาจากการเลี้ยงดูที่ขาดความอบอุ่นในวัยเด็ก สร้างปมให้เกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่

อาการ : จะขี้โวยวาย เอาแต่ใจ อิจฉาไม่ลืมหูลืมตา หลงตัวทั้งรูปร่างหน้าตา ไปจนถึงความคิดของตัวเองว่าดีที่สุด เหยียดหยามคนอื่น ไม่สามารถยอมรับความคิดของคนอื่นได้

รักษา : หากไม่หาทางรักษา อาจนำไปสู่อาการทางจิตที่รุนแรงกว่านี้ได้ ต้องแก้ไขที่ครอบครัวโดยการให้ความรักและความใส่ใจตั้งแต่เด็ก การรักษาที่ดีที่สุดคือครอบครัวบำบัด ต้องคอยรับฟัง ให้กำลังใจ และไม่ส่งเสริมอาการหลงตัวเอง หรือเหยียดหยามผู้อื่น

มนุษย์เงินเดือน

MISOPHONIA โรคเกลียดเสียง

โรคนี้ สมองส่วน Amygdala จะรับรู้เสียงไวกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นเสียงเคี้ยว เสียงหาว เสียงผิวปาก เสียงขูดเล็บ สมองจะตีความว่าเสียงที่ได้ยินเป็นเสียงที่อันตราย และสมองสั่งให้เกลียดเสียงที่ได้ยิน

อาการ : รู้สึกรำคาญ หงุดหงิด โมโหเมื่อได้ยินเสียง แม้แต่เสียงผิวปาก

รักษา : ทำจิตให้สงบ ไม่หงุดหงิดกับเรื่องใดง่าย ๆ ให้พยายามคลายความหงุดหงิด โดยไปสนใจเรื่องอื่น หรือโทรหาเพื่อน เดินหนีจากเสียงที่ทำให้หงุดหงิด อย่าไปโฟกัสเสียงที่ได้ยิน และถ้าไม่ดีขึ้น ท้ายที่สุดให้ปรึกษาจิตแพทย์

มนุษย์เงินเดือน

STUDENT SYNDROME – โรครอ Deadline

โรคที่มนุษย์เงินเดือนเป็นกันมาก ไม่เห็น Deadline ไม่หลั่งน้ำตา จริง ๆ แล้วโรค Student Syndrome แต่ก่อนมักเกิดกับเด็กนักเรียนที่ถ้าไม่ถึงกำหนดส่งงานหรือการบ้านจะยังไม่ลงมือทำ แต่ปัจจุบันโรคนี้เป็นกันมากในกลุ่มของมนุษย์เงินเดือน จะด้วยความขี้เกียจ หรือจะด้วยงานที่ล้นมือก็ตาม มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่จึงมักนั่งปั่นงานก่อนส่งแค่วันเดียว บางคนก็เรียกว่าโรคผลัดวันประกันพรุ่ง

อาการ : ขาดความกระตือรือร้นจนกระทั่งนาทีสุดท้ายก่อนต้องส่งงานตามกำหนด สรรหาข้ออ้างตลอดเวลาที่จะผลัดวันประกันพรุ่ง

รักษา : แทนที่จะผลัดวันประกันพรุ่ง ลองมาให้เวลากับการค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อทำให้งานชิ้นนั้นออกมาดีที่สุด ลองลงมือทำเลยดีกว่ารอทำ แม้งานที่ทำส่งก่อนเวลาอาจไม่ดีที่สุด แต่เราก็สามารถทำสำเร็จลงได้ แถมยังมีเวลาเหลือให้แก้ไขได้อีกด้วย

มนุษย์เงินเดือน

TEXT NECK SYNDROME โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทส่วนคอ

โรคเก่าที่เอามาเล่าใหม่ Text Neck Syndrome หรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทส่วนคอ อันมีสาเหตุหลักมาจากสังคมก้มหน้า หมกมุ่นกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือนานจนเกินไป ก้มลงทุก ๆ 15 องศา ทำให้คอต้องรับน้ำหนักมากขึ้นถึง 25 กิโลกรัม ทำให้เกิดการปูด แตก และเคลื่อนของหมอนรองกระดูกจนไปกดทับเส้นประสาทส่วนคอ

อาการ : ปวดเรื้อรังที่บริเวณต้นคอ บ่า ไหล่ หรือสะบัก หนักเข้าจะมีอาการชาตามมือ แขนและมืออ่อนแรง

รักษา : งดใช้โทรศัพท์ต่อเนื่องเป็นเวลานานเกินกว่าวันละ 10 ชั่วโมงรวมทั้งการนั่งก้มหน้ากดโทรศัทพ์ ควรหมั่นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ หากอาการเป็นมากต้องทำการผ่าตัด

หลาย ๆ โรค มนุษย์เงินเดือน สามารถป้องกันได้โดยการใช้ตัวช่วยเพื่อลดอาการเจ็บป่วยลง เช่น เครื่องนวดกดจุด เมื่อมีอาการเมื่อยล้า เก้าอี้ที่ปรับระดับได้ หมอนอิง ที่พักเท้า การขยับร่างกายบ่อยครั้งเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถ รวมไปถึงการปรับทัศนคติด้วยครับ

……………………………………………….

การรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอก็ยังคงเป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องให้ความสำคัญตลอดทั้งปี และแน่นอนว่า หากเจ็บไข้ได้ป่วยถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลขึ้นมา ก็คงเป็นเรื่องใหญ่แน่ๆ ไหนจะค่ารักษาพยาบาล ค่ายา ค่าหมอ ค่าห้องพักผู้ป่วย และค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ ประกันสุขภาพ เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตมากขึ้น แล้ว ประกันสุขภาพ จำเป็นกับเราอย่างไร ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง ตาม masii ไปหาคำตอบกันเลยครับ

ประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพ คือ การทำประกันภัยที่ทางบริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น เมื่อผู้ที่ทำประกันสุขภาพได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยจากโรคภัยต่างๆ จนเป็นเหตุให้ต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาล

ประกันสุขภาพ คุ้มครองอะไรบ้าง

สำหรับ ประกันสุขภาพ จะคุ้มครองเมื่อคุณได้เข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาล อันมีสาเหตุมาจากการเจ็บป่วย หรือได้รับอุบัติเหตุ โดยบริษัทประกันจะชดเชยค่าใช้จ่ายทั้งหมด 7 อย่าง ดังนี้

 1. ค่าห้องพักในโรงพยาบาล ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล ค่าบริการอื่นๆ รวมถึงค่ารักษาพยาบาลฉุกเฉิน จากการเกิดอุบัติเหตุ
 2. ค่าใช้จ่ายจากการผ่าตัด และค่าที่ปรึกษาทางการแพทย์
 3. ค่าใช้จ่ายที่ได้รับการดูแลจากแพทย์ค่าใช้จ่ายในการรักษาฟัน
 4. ค่าใช้จ่ายกรณีคลอดบุตร
 5. ค่าใช้จ่ายเมื่อรับรักษาที่คลินิก หน่วยพยาบาล หรือส่วนของผู้ป่วยนอก
 6. ค่าบริการเมื่อให้แพทย์และพยาบาลพิเศษมาดูแล
 7. ค่าชดเชยระหว่างต้องนอนโรงพยาบาล (กรณีเสียรายได้)

ประกันสุขภาพ

ข้อดีของการซื้อประกันสุขภาพ

 1. ช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงิน

การซื้อประกันสุขภาพ นั้นเหมือนการออมเงินไว้ล่วงหน้าเพื่อใช้เป็นค่ารักษาพยาบาลในอนาคต ซึ่งทำให้เราอุ่นใจ หากเจ็บไข้ได้ป่วยก็ยังได้รับเงินคุ้มครองในส่วนของค่ารักษาพยาบาล ไม่ว่าจะเจ็บป่วยเล็กน้อย หรือเป็นโรคร้ายแรง การมีประกันสุขภาพช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี

 1. ได้รับการดูแลอย่างดี

ผู้ที่ทำประกันสุขภาพ จะได้รับการดูแลเอาใจใส่จากทางโรงพยาบาลเป็นอย่างดี เพราะการมีประกันสุขภาพ เหมือนเป็นหลักประกันว่าค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการรักษาพยาบาล สามารถเบิกเคลมกับบริษัทประกันได้นั่นเอง

 1. มีทางเลือกในการเข้ารับรักษา

ส่วนใหญ่แล้ว โรงพยาบาลในเครือประกันสุขภาพจะมีอยู่ทั่วประเทศ ทั้งโรงพยาบาลเอกชนและโรงพยาบาลรัฐบาล ช่วยให้มีทางเลือกในการรักษาที่มากกว่าการใช้สิทธิประกันสังคม ที่ต้องเจาะจงเฉพาะโรงพยาบาลใดโรงพยาบาลหนึ่งเท่านั้น

 1. ใช้ ลดหย่อนภาษี ได้

นอกจากนี้ เบี้ยประกันสุขภาพ ยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีกันได้อีกด้วย ไม่ว่าจะซื้อประกันสุขภาพให้ตัวเอง หรือซื้อประกันสุขภาพให้คุณพ่อคุณแม่ โดยเงื่อนไขในการลดหย่อนภาษีขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของประกันนั้นๆ

ประกันสุขภาพ

ต้องบอกเลยว่า ประกันสุขภาพ เป็นประกันที่สำคัญและจำเป็นกับเราและคนในครอบครัวมากจริงๆ ไม่เพียงแต่จะช่วยแบ่งเบาภาระการเงินแล้ว ยังช่วยให้เราได้รับการบริการที่ดี ที่สำคัญยังนำมา ลดหย่อนภาษี ได้อีกด้วย หากใครสนใจ ซื้อประกันสุขภาพ สามารถ คลิกที่นี่ เพื่อ ซื้อประกันสุขภาพ กับ masii ได้ง่ายๆ มอบ ประกันสุขภาพ หลักประกันสุขภาพดีๆ แด่ผู้คนอันเป็นที่รัก ของขวัญสุดพิเศษที่แสดงถึงความรักจากใจ ให้ มาสิ ได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งมอบของขวัญแห่งความรักนี้กับคุณๆ ทุกท่านนะครับ …

สนใจ ซื้อประกันสุขภาพ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

หากใครที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรสอบถามได้ที่ 02 710 3100 หรือ แอดไลน์ @masii  เพื่อติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จาก มาสิบล็อก เกี่ยวกับประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันรถยนต์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ประกันภัยโดรน ผลิตภัณฑ์ประกันภัยอื่นๆ รวมถึง ผลิตภัณฑ์ทางการเงินจากสถาบันการเงินชั้นนำ

 อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ แผนประกันที่น่าสนใจ ”

____________________________________________
Please become Masii Fan !!

Facebook: www.facebook.com/MasiiThailand
Website: www.masii.co.th
Blog: https://blog.masii.co.th/
Line : @masii
Tel: 02 710 3100
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCV-5rpO5ZqAGfgLdKqzKGFw
Instagram: www.instagram.com/masii_thailand/
Twitter: twitter.com/MasiiGroup
#ประกันสุขภาพ #ประกันโควิด #ประกันไข้เลือดออก #ประกันการเดินทาง
#สินเชื่อส่วนบุคคล #บัตรกดเงินสด #สินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์ #กู้เงิน
#เงินสด #เงินก้อน #เงินกู้ทันใจ #เงินด่วน #เงินด่วนทันใจ
#ประกันภัยโดรน #ประกันโดรน #ลงทะเบียนโดรน #ขึ้นทะเบียนโดรน #Dronethailand
#ประกันรถยนต์ #ประกันรถยนต์ชั้น1 #สมัครประกันรถยนต์ #ประกันรถที่คุ้มที่สุด
#masii #มาสิ #ครบง่ายสะดวก #เพื่อความสุขในชีวิตที่ดีกว่า
#ครบง่ายสะดวกเพื่อความสุขในชีวิตที่ดีกว่า #SimplifiedComparison