จากกรณี TasteAtlas เว็บไซต์ด้านท่องเที่ยวชื่อดัง ได้เปิดเผยรายการอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก ที่จัดอันดับของเดือนกุมภาพันธ์นี้ ปรากฏว่าเมนู แกงส้ม ของประเทศไทย ติดอันดับที่ 12 ของการจัดอันดับครั้งนี้ ซึ่งในเว็บไซต์พบว่ามีการโหวตให้เมนูนี้มีคะแนน 2.3 เต็ม 5 เท่านั้น เราไปดูความน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยม มีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก ไปพร้อมๆ กัน ได้เลยครับ …
แกงส้ม ไทย ติดโผอันดับที่ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก #saveแกงส้ม
สำหรับการจัดอันดับเมนูยอดแย่ของเว็บไซต์ TasteAtlas.com มีดังนี้
อันดับ 1 Indigirka Salad จากรัสเซีย
อันดับ 2 Pizza Cake จากแคนาดา
อันดับ 3 Hakarl จากไอซ์แลนด์
อันดับ 4 Anis de Flavigny จากฝรั่งเศส
อันดับ 5 Fried Spider จากกัมพูชา
งานนี้ชาวเน็ตไทยต่างแสดงความไม่เห็นด้วย และเข้าไปคอมเมนต์ในเพจ TasteAtlas ค้านการจัดอันดับนี้ โดยระบุว่า แกงส้ม เป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารไทย และเทียบได้ระดับเดียวกับต้มยํากุ้ง หยุดสร้างโพลด้วยความชอบหรืออคติส่วนตัว
บ้างก็บอกว่า หากเมนูแกงส้มของไทยติดการจัดอันดับนี้ ซุปกิมจิของเกาหลีก็ต้องติดอันดับด้วย เพราะรสชาติใกล้เคียงกัน บางคนบอกให้ทดลองมาชิมแกงส้มแบบต้นตำรับที่ประเทศไทยก่อน นอกจากนี้แล้ว แกงส้มในไทยก็มีหลายแบบ ทำมาจากวัตถุดิบหลายอย่าง ทั้งแกงส้มชะอมกุ้ง แกงส้มผักรวม แกงส้มปลา หรือแกงส้มของทางภาคใต้ ซึ่งการเหมารวมทั้งหมดเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยยุติธรรมนัก พร้อมกับแนะนำสรรพคุณของแกงส้ม ว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสมุนไพรไทย ดีต่อสุขภาพ ลดไขมัน ดีต่อคนควบคุมน้ำหนัก แถมยังช่วยการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย
โดยก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ดังกล่าว มีการจัดอันดับประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก ซึ่งอาหารไทยอยู่ที่อันดับ 30 ต่ำกว่าอาหารอังกฤษ ทำให้เกิดการถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์ แม้แต่ชาวต่างชาติก็มองว่าเป็นการจัดอันดับที่ไม่ตรงกับความจริง หรือความนิยมของคนส่วนมาก
ทั้งนี้ เรื่องราวของรสชาติอาหารนั้น จะอร่อยไม่อร่อย ขึ้นอยู่กับพื้นเพของแต่ละถิ่น รวมถึงความชอบ และ รสนิยมของผู้ชิมก็แตกต่างกันออกไป อย่างคนไทยแท้เราก็จะบอกว่า แกงส้ม ไทยเรานี่แหละก็ยืน 1 ไม่แพ้ ต้มยำกุ้ง เลยทีเดียว แถมเป็นหนึ่งในอาหารไทยที่ให้คุณประโยชน์อีกด้วย
แกงส้ม อาหารไทยรสเปรี้ยวที่มีความหลากหลายในตัวเอง… คนไทยนิยมเรียกแกงรสเปรี้ยวว่า “แกงส้ม” โดยมีสูตรต่างกันไปตามท้องถิ่น ถ้าเป็นแกงส้มของภาคกลางจะมี 2 แบบ คือแบบพริกแห้งและพริกสด น้ำแกงจะมีสีส้มสวย ให้รสเผ็ดจากพริก รสหวานจากน้ำตาลปี๊บ รสเค็มจากเกลือ และรสเปรี้ยวจากมะขามเปียก สามารถใส่เนื้อสัตว์และผักได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบ้าน
ส่วนภาคใต้มีแกงส้มที่คนกรุงฯ เรียกว่า “แกงเหลือง” น้ำแกงที่ได้จะมีสีเหลืองสวยจากขมิ้นชัน และมีรสเผ็ดจัด และเปรี้ยวจัด ซึ่งรสเปรี้ยวของทางภาคใต้นั้นนิยมใช้ผักผลไม้พื้นบ้านที่หลากหลาย อาทิ ยอดชะมวง ลูกเถาคัน มะมุด มะม่วงอ่อน มะขามเปียก มะขามสด หน่อไม้ดองเปรี้ยว หัวมะพร้าวดองเปรี้ยว ส้มแขก ตะลิงปลิง เนื้อสัตว์ที่ใส่นิยมใช้ปลาทะเล รวมถึงวัตถุดิบจากทะเล อย่างกุ้ง และปู ส่วนของภาคเหนือในจังหวัดน่านก็มีแกงส้มท้องถิ่นเช่นกัน เป็นแกงรสเปรี้ยวที่ได้มาจากน้ำมะกรูด และใบส้มป่อย ใส่เนื้อปลา และใส่ผักต่าง ๆ เช่น ชะอม ยอดมัน มะเขือเทศ ตูนหรือคูน แต่งกลิ่นให้หอมด้วยใบแมงลัก น้ำพริกประกอบด้วยรากผักชี เกลือ ตะไคร้ ขมิ้น พริกชี้ฟ้า หอม กระเทียมและกะปิ น้ำแกงมีสีเหลืองเพราะใส่ขมิ้น
ครั้งนี้ masii ขอเลือกสูตรแกงส้มแบบภาคกลางมาอวดกัน โดยเป็นเมนูแกงส้มแบบหลากหลาย ทั้งในเรื่องของเนื้อสัตว์และผัก ความไปถึงขั้นตอนการปรุง ส่วนใครมีเมนูแกงส้มเด็ด ๆ ในใจแนะนำได้นะครับ …
แกงส้มปลาทูน่า ใส่ผักกาดดอง
ส่วนผสม
ปลาทูน่าในน้ำเกลือบีบน้ำออก | 150 กรัม |
ผักกาดดองหั่นชิ้น | 200 กรัม |
กระชายหั่นชิ้น | 2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย | 7 หัว |
กะปิ | 2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม | 7 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม | 5 เม็ด |
น้ำเปล่า | 2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 5 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่กระชาย หอมแดง กะปิ พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง น้ำเปล่าประมาณ 1/4 ถ้วยตวงปั่นรวมกันจนละเอียด
2. เทเครื่องแกงลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าส่วนที่เหลือพอเดือด ใส่ปลาทูน่าและผักกาดดอง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงส้มแป๊ะซะ
ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นชิ้น | 450 กรัม |
ผักกระเฉดเด็ดยอด | 100 กรัม |
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น | 150 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม | 5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม | 7 เม็ด |
กระชายซอย | 3 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ | 1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย | 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า | 2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาช่อนลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง กระชาย กะปิ หอมแดง พอละเอียดพักไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้คนให้ละลายเข้ากัน ใส่หัวไช้เท้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
4. พอเดือดใส่ผักกระเฉด รอจนผักสุก ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงส้มสายบัวใส่กระดูกหมู
ส่วนผสม
กระดูกหมูหั่นชิ้น | 350 กรัม |
สายบัวหั่นท่อน | 250 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม | 5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม | 7 เม็ด |
กะปิ | 1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย | 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า | 7 ถ้วยตวง |
น้ำปลา | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 10 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ | 1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่นหยาบ (คอยช้อนฟองออก) เคี่ยวจนเนื้อหมูนุ่ม น้ำเหลือประมาณ 3 ถ้วยตวง
2.โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กะปิ หอมแดง พอละเอียด ตักใส่ลงในหม้อในส่วนผสมข้อที่ 1
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ใส่สายบัว รอจนสายบัวสุก ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงส้มหน่อไม้ดอง
ส่วนผสม
ปลาดุกหั่นชิ้น | 1 ตัว |
หน่อไม้ดอง | 200 กรัม |
น้ำเปล่า | 2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา | 2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 6 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก | 5 ใบ |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกขี้หนูแห้ง | 7 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม | 7 เม็ด |
หอมแดง | 5 หัว |
กะปิ | 2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ | 1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด ตักใส่หม้อ
2. เติมน้ำเปล่าคนให้ละลาย ใส่หน่อไม้ดอง ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาดุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอปลาสุกใส่น้ำมะขามเปียก พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงส้มปลากระป๋อง
ส่วนผสม
ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ (เอาแต่เนื้อ) | 2 กระป๋อง |
กุ้งสดปอกเปลือก | 100 กรัม |
ผักบุ้งหั่นท่อน | 100 กรัม |
ผักกระเฉดอ่อน ๆ เด็ดเป็นท่อน | 50 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ | 50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ | 1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าแห้ง | 5 เม็ด |
หอมแดงปอกเปลือก | 50 กรัม |
กระเทียมปอกเปลือก | 2 กลีบ |
กระชายหั่นท่อนสั้น ๆ | 30 กรัม |
กะปิ | 2 ช้อนชา |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ | 6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
2. ใส่พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม กระชาย กะปิ เกลือป่น เนื้อปลาแมคเคอเรล 50 กรัม ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า ปั่นจนละเอียด
3.เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เดือดอีกครั้งใส่กะหล่ำปลี ผักบุ้ง พอผักเริ่มสุกใส่กุ้ง และปลาแมคเคอเรลที่เหลือ เดือดอีกครั้งใส่ผักกระเฉด ยกลงจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ปลานิลทอดผัดแกงส้มแห้ง
ส่วนผสม
ปลานิลแล่เนื้อหั่นชิ้น | 400 กรัม |
แคร์รอตกดพิมพ์รูปดอกไม้ | 30 กรัม |
ดอกกะหล่ำหั่นชิ้น | 100 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน | 30 กรัม |
น้ำพริกแกงส้ม | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนชา |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช | 2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
วิธีทำ
1. ใส่เนื้อปลานิลลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้มลงผัดพอหอม เติมน้ำเปล่า พอเดือดใส่แคร์รอต ดอกกะหล่ำ และถั่วฝักยาว
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากัน ผัดจนผักเริ่มสุกและน้ำซอสเริ่มข้น
4. ใส่ปลานิลที่ทอดไว้ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม | 5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม | 3 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ | 2 ช้อนโต๊ะ |
กระชายหั่นหยาบ | 2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ | 2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ | 1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง และเกลือป่นจนละเอียด
2. ค่อย ๆ ใส่หอมแดงและกระชาย โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกต่อจนส่วนผสมทุกอย่างละเอียดและเข้ากันดี
แกงส้มหอยแมลงภู่ใส่มะเขือยาว
ส่วนผสม
หอยแมลงภู่แกะเนื้อ | 200 กรัม |
มะเขือยาวหั่นชิ้น | 300 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม | 4 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม | 5 เม็ด |
กระชายหั่นท่อน | 1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง | 5 หัว |
กะปิ | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กะปิ กระชาย ให้ละเอียดพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่หอยแมลงภู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. พอเดือดอีกครั้งใส่มะเขือยาว พอสุกปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงส้มผักรวมไข่ปลา
ส่วนผสม
ไข่ปลาสลิดสด | 500 กรัม |
หัวไชเท้าหั่นแว่น | 150 กรัม |
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน | 150 กรัม |
ผักบุ้งหั่นท่อน | 200 กรัม |
ผักกาดขาวหั่นชิ้น | 200 กรัม |
น้ำปลา | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 3 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับต้มไข่ปลา | |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม | 7 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม | 5 เม็ด |
หอมแดงซอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
กระชายหั่นท่อน | 2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ | 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่เกลือป่น พอเดือดจัด ใส่ไข่ปลาสลิดลงต้มจนสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงล้างผ่านน้ำเย็น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายพอเดือด ใส่หัวไชเท้า ผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักกาดขาว
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ต้มพอผักสุก ใส่ไข่ปลาสลิดตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงส้มปูไข่ใบชะคราม
ส่วนผสม
ปูทะเลไข่ | 1 ตัว |
ใบชะครามรูดใบอ่อน ๆ | 150 กรัม |
น้ำมะขามเปียก | 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
วิธีทำ
1 ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ใบชะครามลงลวก ตักขึ้นแช่น้ำเปล่า ขยำแล้วบีบน้ำออก ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้งจนหมดรสเค็ม
2 ขัดกระดองปูให้สะอาด แกะกระดอง ตะปิ้ง และถุงลมออก ล้างให้สะอาด หั่นครึ่งตัว ทุบก้ามปูพอแตก
3 ต้มน้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลาย พอเดือดใส่ปูไข่พอสุก ใส่ใบชะคราม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันพอส่วนผสมสุกทั่ว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม | 8 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นุ่ม | 3 เม็ด |
หอมแดง | 1/4 ถ้วยตวง |
กะปิ | 1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ | 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
แกงส้มเปลือกแตงโม
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก | 8 ตัว |
เปลือกแตงโมหั่นชิ้น | 250 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม | 3 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม | 5 เม็ด |
กะปิ | 2 ช้อนชา |
กระชายซอย | 1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงหั่นหยาบ | 2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ | 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นเข้มข้นปานกลาง | 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า | 4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง และเกลือป่นให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ กระชาย โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้มข้อที่ 1 คนให้ละลายพอเดือด ใส่เปลือกแตงโม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากันพอเปลือกแตงโมสุก ใส่กุ้ง คนพอเข้ากันอีกครั้ง พอสุกยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
……………………………………….
ท่ามกลางเศรษฐกิจฝืดเคืองทั่วโลกเช่นนี้ ในบางครั้งบางวัน หากคุณเงินขาดมือ ขาดสภาพคล่อง มาสิ ก็ขอแนะนำ https://masii.co.th/thai/loan เว็บไซต์ที่เชี่ยวชาญด้านการเงินและเทคโนโลยี ที่ให้บริการข้อมูลในด้านของการ เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ทางการเงิน และ ประกันภัย ต่างๆ ให้กับคนไทย โดยมีผู้ใช้บริการมากกว่า 10 ล้านคนจากทั่วประเทศ ซึ่งเว็บไซต์ของเรามีความเชื่อถือได้ และช่วยให้คุณและครอบครัวตัดสินใจทางการเงินได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงสร้างทางเลือกสู่อิสรภาพทางด้านการเงินให้กับคุณ
สนใจสมัคร สินเชื่อส่วนบุคคล
เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
หากใครมีข้อสงสัยเพิ่มเติม โทรมาสอบถามรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ 02 710 3100 หรือ แอดไลน์มาเป็นเพื่อนกับเราที่ @masii (มี @ ด้วยนะครับ) เพื่อติดตามข่าวสารและบทความดีๆ ที่ มาสิบล็อก เกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ ประกันมอเตอร์ไซค์ ประกันภัยโดรน ประกันเดินทาง ประกันสุขภาพ รวมถึง สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรกดเงินสด และ บัตรเครดิต จากสถาบันการเงินชั้นนำ
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
- มิจฉาชีพโผล่ไว อินเทรนด์ ปลอมเป็น ” มิลลิ ” ยืมเงิน พร้อมส่ง ข้าวเหนียวมะม่วง ให้ เตือนภัย! สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล เชื่อถือได้ที่นี่
- รู้ทันมิจฉาชีพ หากไม่อยากถูกหลอก.. ให้โอนดอกเบี้ยก่อนได้ เงินกู้
- เงินหายจากบัญชีธนาคาร ป้องกันอย่างไรให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ
- กรมขนส่งฯ เตือน ระวังมิจฉาชีพหลอกทำใบขับขี่ช่วงโควิด-19 ระบาด
_____________________________________________
Please become Masii Fan
Facebook: https://lnkd.in/gFFh8mh
Website: www.masii.co.th
Blog: https://masii.co.th/blog
Line: @masii
Tel: 02 710 3100
Youtube: https://lnkd.in/gbQf9eh
Instagram: https://lnkd.in/ga4j5ri
Twitter: twitter.com/MasiiGroup
#บัตรเครดิต #สมัครบัตรเครดิตออนไลน์
#ทำบัตรเครดิต #บัตรเครดิตใบแรก
#สินเชื่อส่วนบุคคล #บัตรกดเงินสด #เงินด่วนทันใจ
#สินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์ #กู้เงิน #เงินสด #เงินก้อน
#เงินด่วน #เงินกู้ทันใจ#masii #มาสิ #ครบง่ายสะดวก
#เพื่อความสุขในชีวิตที่ดีกว่า#ครบง่ายสะดวกเพื่อความสุขในชีวิตที่ดีกว่า
#SimplifiedComparison