Drone อากาศยานไร้คนขับ กับ เกษตรวิถีใหม่ ปลอดภัยมลพิษ เพิ่มผลผลิตสู่ยุคเกษตรแบบสมาร์ท

Drone
Drone อากาศยานไร้คนขับ กับ เกษตรวิถีใหม่ ปลอดภัยมลพิษ เพิ่มผลผลิตสู่ยุคเกษตรแบบสมาร์ท
สมัครรถแลกเงินโปรโมชั่น แจกฟรี Voucher Lazada

ยุคหลัง COVID-19 คนไทยเริ่มเห็นคุณค่าภาคเกษตรกรรมมากขึ้น เกษตรกรรมอาจกลายเป็นฟางเส้นสุดท้ายของเศรษฐกิจไทย ในฐานะสำมัญชนคนเดินดิน ขอขอบคุณและยกย่องความคิดการส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ (แปลงเล็กๆ มารวมกัน) ด้วยการให้ความรู้ด้านเทคโนโลยีและเครื่องจักร อุปกรณ์เพื่อให้ไทยสู่เกษตรแม่นยำ และจะลืมไม่ได้ก็คือโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งจะมีการปลูกพืชพลังงาน เช่น หญ้าเนเปียร์กว่า 200,000 ไร่ จะช่วยอีสานเขียวให้เห็นทันตา และแน่นอนที่สุดก็คือ โครงการดีๆ ใหญ่ๆ ระดับนี้ คงต้องพึ่งพาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและแนวคิดเชิงนวัตกรรม masii จึงขอเจาะลึก Drone อากาศยานไร้คนขับ (Unmanned Aerial Vehicle) จะเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ …

 Drone เพื่อการเกษตรวิถีใหม่

ใครคือผู้ประดิษฐ์ Drone คนแรกของโลก

สำหรับ Drone อาจมีข้อมูลไม่ชัดเจนเหมือนสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ ของโลก เนื่องจากมีการริเริ่มและพัฒนามาโดยตลอดในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 1 ต่อเนื่องมาถึงต้นสงครามโลกครั้งที่ 2 คือในราว ค.ศ. 1920 วิศวกรชาวฝรั่งเศสได้เริ่มผลิตอากาศยานไร้คนขับ ซึ่งมีรูปทรงคล้ายเครื่องบินขนาดเล็กแต่ไม่มีคนขับ ต่อมาราวปี ค.ศ. 1939 สหรัฐอเมริกาก็ได้นำแนวคิดของ Drone มาต่อยอดใช้ในสงคราม Drone สามารถบินได้อย่างจริงจังราว ค.ศ. 1955 Drone ได้ผลิตมาสำหรับใช้ถ่ายภาพและสำรวจโดยนักศึกษาชาวจีนจากมณฑลหางโจว ที่ไปศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ฮ่องกง ได้ต่อยอดเทคโนโลยี Drone เพื่อใช้งานด้านการถ่ายภาพ จนถึงปัจจุบันสามารถถ่ายภาพนิ่งได้ถึง 20 MB และ VDO ระดับ 4k ในราคาไม่กี่หมื่นบาทต่อเครื่อง

เทคโนโลยีอัจฉริยะของ Drone

ท่านอาจกำลังจะชินกับการที่หุ่นยนต์ทำงานหนักๆ และอันตรายแทนคนในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่า ปลอดภัยกว่าต้นทุนต่ำกว่า … แต่ Drone ไม่ใช่แค่นั้น Drone คือหุ่นยนต์ที่เหาะเหินเดินอากาศได้ ทำงานแทนคนและทำงานที่คนอย่างเราๆ ทำไม่ได้อีกด้วย บางท่านคิดว่ามี Internet มีโทรศัพท์มือถือ ก็สามารถบังคับการทำงานของ Drone ได้แล้ว แท้ที่จริงจะมี Internet หรือไม่ Drone ก็บินได้ เนื่องจากเจ้าหุ่นยนต์บินได้ตัวนี้มีจานดาวเทียมเล็กๆ ฝังอยู่ สามารถเชื่อมโยงกับระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลก GPS (Global Position System) และมีกล่องบังคับการบิน Flight Controller/Quadrocopter โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ Drone

ปัจจุบันยังมีหน่วยงานที่เข้ามาเกี่ยวข้องไม่มากนัก แต่หาก Drone ได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย ก็จะมีหน่วยงานเสนอตัวเข้ามาดูแลมากมาย และจะไม่สามารถซื้อง่ายใช้คล่องเหมือนในปัจจุบันอีกต่อไป สำหรับ Drone เพื่อการเกษตรที่ผลิตในประเทศ โดยนำเข้าชิ้นส่วนหลักๆ ผู้ผลิตต้องจดแจ้งจำนวนและชนิด พร้อม Serial No. ไว้ให้กับ กสทช. ซึ่งไม่ต่างกับการผลิตประกอบรถยนต์ในปัจจุบัน สำหรับผู้ใช้งำนต้องขออนุญาตเป็นผู้บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินกับกรมการบินพลเรือน ซึ่งโดยปกติผู้ขาย Drone จะเป็นผู้ดำเนินการให้ เท่านี้ก็นำ Drone ไปใช้งานในภาคเกษตรได้แล้ว แต่สำหรับผู้อยากจะมีสิทธิ์ใช้งานมากกว่านี้ก็ต้องไปสอบใบขับขี่เหมือนรถยนต์ คือต้องไปฝึกอบรมและเรียนรู้กฎระเบียบอีกมากมาย เนื่องจาก Drone คือหุ่นยนต์ที่มีคุณอนันต์และโทษมหันต์ โดยการไปสอบที่ สทม. : สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ

 Drone เพื่อการเกษตรวิถีใหม่

ส่วนประกอบ Drone เพื่อการเกษตรวิถีใหม่

ท่านทราบหรือไม่ว่า เจ้าหุ่นยนต์เหินฟ้าทรงสี่เหลี่ยมที่ผันตัวจากเพชฌฆาตเวหามาสู่เกษตรวิถีใหม่ ที่มีความอัจฉริยะสารพัดอย่างที่มนุษย์ทำไม่ได้ ทันทีที่ท่านเปิดสวิตช์สัญญาณ GPS จะแสดงผลให้ทาง กสทช. ทราบทันที ส่วนประกอบสำคัญมีดังนี้

  1. ตัวเฟรม รูปทรงสี่เหลี่ยมคล้ายเครื่องดับเพลิงแบบหาบหาม น้ำหนักเบา ยกเคลื่อนย้ายได้ด้วยคนเพียงคนเดียว มีแขนพับได้เพื่อติดตั้งใบพัด พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า มีจำนวนใบพัด 4 ใบ 6 ใบ และ 8 ใบ ตามขนาดของถังน้ำที่ต้องการ
  2. Flight Controller เป็นเหมือนมันสมองควบคุมการบินและการทำงานได้อย่างอัจฉริยะ
  3. Remote Control พร้อม Application
  4. แบตเตอรี่แบบ Lithium Polymer ซึ่งมีอัตราการจ่ายกระแสสูง เหมาะกับงานหนักๆ อาจจะราคาสูงแต่ใช้งานได้ยาวนานไม่เสื่อมตามกาลเวลา น้ำหนักเบา ไม่ต้องกระตุ้นก่อนใช้
  5. ชุดถังและปั๊มน้ำ มีขนาดตั้งแต่ 10 ลิตร 16 ลิตร และ20 ลิตร ตามความต้องการ

ประสิทธิภาพการทำงาน

ยุคเกษตรวิถีใหม่หรือเกษตรแม่นยำ Drone อาจจะกลายมาเป็นของใช้จำเป็นของเกษตรกรถัดจากรถไถ รถพิกอัป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรอินทรีย์ด้วยแล้ว ขาด Drone ไม่ได้ Drone เพื่อเกษตรกรรมถูกจำกัดทั้งความสูงและน้ำหนักบรรทุก รวมทั้งระยะเวลาการบิน ทั้งนี้เพื่อป้องกันการก่ออาชญากรรม

ขนาดที่นิยมใช้และราคาเพียงแสนต้นๆ ก็คือขนาดบรรทุกน้ำ/น้ำยาได้ 10 ลิตร 4 ใบพัด น้ำหนักขึ้นบิน 22 กิโลกรัม ความกว้างของการละออง 6-8 เมตร การขึ้นบินแต่ละครั้งได้พื้นที่ 5 ไร่ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เฉลี่ยประสิทธิภาพการทำงาน 100-150 ไร่/วัน การทำงานของ Drone สามารถพ่นปุ๋ย พืชสารเคมีได้ทั่วถึงกว่าการใช้คน และช่วยให้คนทำงานปลอดภัยจากสารพิษ อีกทั้งมีประสิทธิภาพการทำงานสูงกว่าการใช้คนทำงานกว่า 10 เท่าตัว หากท่านยังไม่มี Drone ปัจจุบันมีบริษัทที่รับจ้างฉีดพ่นในราคาเพียงไร่ละ 60 บาท ท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว มีคำถามในใจมากมาย ลองติดต่อสอบถามไปที่ FACEBOOK : โดรนเพื่อการเกษตร sb1 หรือ LINE ID : sb1drone

Drone เพื่อความมั่นคง เกษตรกรรม และการท่องเที่ยว ฯลฯ

ถ้ากล่าวถึงความมั่นคงแล้ว Drone คือยุทธภัณฑ์จำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นเกือบทุกประเทศจะมี Drone ประจำการในกองทัพ ซึ่งมีประสิทธิภาพการทำงานสูง ทั้งด้านการสื่อสาร สอดแนม และทำลาย สำหรับ Drone เพื่อการเกษตร ในอนาคตราคาจะต่ำลงและใช้ง่ายขึ้น และกลายเป็นเสมือนรถจักรยานยนต์ที่เกษตรกรใช้กันอย่างแพร่หลาย สำหรับการท่องเที่ยว หลังยุค COVID-19 คาดว่าจะมีการใช้ Drone กันมากขึ้น นอกจากช่วยถ่ายภาพมุมสูงแล้ว นักเที่ยวยังสามารถดูภาพ Bird Eye View ตามที่โฆษณา หรือดูมุมต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าไปถึง ในอนาคตอาจจะมี 1 Drone ต่อ 1 แหล่งท่องเที่ยวก็ได้

ปลูกหญ้าเนเปียร์

Drone อากาศยานไร้คนขับตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ยุคไอที ด้วยราคาที่จับต้องได้ แอปพลิเคชันที่แสนสะดวก Drone ไม่ใช่แค่ผู้ช่วยที่แสนดี แต่ Drone จะสร้างอาชีพ สร้างงาน สร้างกลุ่ม Startup มาต่อยอดการใช้งานให้กว้างขึ้น สำหรับภารกิจเกษตรแปลงใหญ่ของ Drone รวมถึงการปลูกพืชพลังงานอย่างเนเปียร์ ซึ่งเป็นแปลงเล็กๆ มารวมกันเป็นเกษตรแปลงใหญ่นั้น จะเป็นเพียงบททดสอบประสิทธิภาพของ Drone เบื้องต้น อนาคตของ Drone จะแทรกเข้าไปสู่วิถีชีวิตและความเป็นอยู่วิถีใหม่ของมนุษย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทำประกันภัยโดรน กับ masii ค่าประกันโดรน สุดคุ้ม

ประกันภัยโดรนในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายแพ็กเกจ หลายราคา ที่เหมาะสมกับโดรนแต่ละรุ่นแตกต่างกันไป แต่สำหรับประกันภัยโดรนจาก มาสิ นั้น มี ค่าประกันโดรน สุดคุ้ม ให้ทุกๆ ท่าน ได้เลือกกันถึง 8 แพ็กเกจ เริ่มต้นเพียง 599 บาท โดยมีรายละเอียด ดังนี้

การทำ ประกันภัยโดรน กับ masii.co.th นั้น นอกจากจะได้รับความคุ้มครองสุดคุ้ม และครอบคลุมการใช้งานโดรน แล้ว ที่ มาสิ ยังมีบริการพิเศษ! สำหรับลูกค้าที่ ซื้อ โดรนใหม่ และ ซื้อ ประกันโดรน กับมาสิ นั่นก็คือบริการ ขึ้นทะเบียนโดรน กับกรมการบินพลเรือน ฟรี! โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือ บริการขึ้นทะเบียนโดรนกับ กสทช. ในราคาเพียง 214 บาท ซึ่งจะแจ้งผลพิจารณาขึ้นทะเบียนโดรนให้ทราบภายใน 15 วันทำการ นับตั้งแต่วันที่เอกสารครบถ้วน

ประกันโดรน


สนใจ สมัคร ประกันภัยโดรน

เปรียบเทียบประกันโดรน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

หากใครสนใจอยากทำประกันภัยโดรน หรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ ประกันโดรน และ การ ขึ้นทะเบียนโดรนรวมประกัน พร้อมกับการทำประกันโดรนแล้วละก็ สามารถโทรมาได้เลยที่ 02 710 3100 หรือแอดไลน์ @masii ( มี @ ด้วยนะครับ ) เพื่อพูดคุยปรึกษาทีมงานมาสิเกี่ยวกับประกันภัยโดรน หรือค่าประกันภัยโดรน สำหรับผู้ใช้งานโดรนบินทุกรุ่น ได้เลยครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม เกี่ยวกับ เทคโนโลยี โดรน และ ประกันภัยโดรน

_________________________
Please become Masii Fan

Facebook: www.facebook.com/MasiiThailand
Website: www.masii.co.th
Blog: https://blog.masii.co.th/
Line : @masii
Tel: 02 710 3100
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCV-5rpO5ZqAGfgLdKqzKGFw
Instagram: www.instagram.com/masii_thailand
Twitter: twitter.com/MasiiGroup 
#บัตรเครดิต #สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ #ทำบัตรเครดิต #บัตรเครดิตใบแรก
#สินเชื่อส่วนบุคคล #บัตรกดเงินสด
#สินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์ #กู้เงิน
#ประกันภัยโดรน #ประกันโดรน #ลงทะเบียนโดรน #ขึ้นทะเบียนโดรน #Dronethailand
#ประกันรถยนต์ #ประกันรถยนต์ชั้น1 #สมัครประกันรถยนต์ #ประกันรถที่คุ้มที่สุด
#masii #มาสิ #ครบง่ายสะดวก #เพื่อความสุขในชีวิตที่ดีกว่า
#ครบง่ายสะดวกเพื่อความสุขในชีวิตที่ดีกว่า #SimplifiedComparison